Chủ đề nóng

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh với các loạt bài điều tra về tội phạm xâm hại các loài hoang dã

Viết Niệm Thứ năm, ngày 23/12/2021 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo NTNN/Dân Việt cùng nhóm PV điều tra của báo đã được WWF Việt Nam tôn vinh do có những loạt bài điều tra về tội phạm xâm hại các loài hoang dã, trong một buổi lễ trang trọng diễn ra trực tiếp và trực tuyến sáng nay, 23/12, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam.
Bình luận 0
Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 1.

Sáng 23/12, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội), WWF Việt Nam (World Wide Fun for Nature - Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam) đã long trọng tổ chức buổi Lễ Tôn vinh Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và Nhóm phóng viên điều tra đã thực hiện các loạt bài điều tra về tội phạm buôn bán, xâm hại các loài động vật hoang dã năm 2021.

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 2.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 nên buổi lễ được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của các thành viên của WWF Việt Nam và gần 100 khách mời trên khắp cả nước bao gồm: Các nhà báo điều tra ở Việt Nam do Trung tâm nghiêp vụ Hội nhà báo VN triệu tập, các nhà báo ở nhiều tòa soạn báo Hà Nội và các tỉnh, thành, các sinh viên báo chí và những người yêu môi trường, thiên nhiên ở Việt Nam khi biết thông tin cũng tham gia buổi lễ trực tuyến.

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 3.

Tham gia buổi lễ trực tiếp, về phía Báo NTNN/Dân Việt có ông Phan Huy Hà, Phó Tổng Biên tập thường trực báo NTNN/Dân Việt, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có PGS.TS Đinh Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, Quản lý chương trình các loài hoang dã - Tổ chức WWF Việt Nam.

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 4.

Quản lý Chương trình các loài hoang dã của Tổ chức WWF Việt Nam - bà Nguyễn Đào Ngọc Vân đọc Thư cám ơn của WWF tại Việt Nam đối với Ban Biên tập và Nhóm Phóng viên điều tra của báo NTNN/Dân Việt. Trong thư có đoạn: "WWF Việt Nam xin chân thành cảm ơn Ban Biên tập và phóng viên Báo NTNN/Dân Việt đã đồng hành cùng những nỗ lực không mệt mỏi để bảo tồn thiên nhiên và các dịch vụ hệ sinh thái có ý nghĩa quyết định đối với sự sống và sự phồn thịnh của con người và muôn loài ở Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao mảng tin bài về đa dạng sinh học, đặc biệt trong đó là hàng loạt phóng sự điều tra của 2 nhà báo Doãn Hoàng và Hoàng Chiên được chuyển tải trên Báo NTNN/Dân Việt, tạo ra sức mạnh đối trọng cho các hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã, môi trường thiên nhiên".

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 5.

Nhà báo Phan Huy Hà, Phó Tổng biên tập thường trực báo NTNN/Dân Việt đại diện báo NTNN/Dân Việt nhận bằng khen tại Lễ tôn vinh. Ông cũng chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ: "Tôi rất tự hào và trân trọng tình cảm quý vị dành cho báo, đặc biệt gửi lời cảm ơn tới Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam đã có sự vinh danh đặc biệt dành cho báo NTNN/Dân Việt và nhóm Phóng viên điều tra của chúng tôi. Điều này là một sự khích lệ, động viên to lớn với chúng tôi trong những hành trình tiếp theo đồng hành cùng WWF, góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường".

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 6.

Báo NTNN/Dân Việt được tôn vinh vì có thành tích xuất sắc trong mảng điều tra báo chí về tội phạm buôn bán, xâm hại các loài hoang dã năm 2021. "Những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự dấn thân của nhóm phóng viên không chỉ tạo nên những tác động xã hội đươc kể trên, mà còn khởi tạo niềm tin cho công chúng về vai trò của chính họ, và động lực cho những tổ chức bảo tồn như chúng tôi, WWF - Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực sẽ được tiếp tục, thế mạnh sẽ được phát huy, nhiệt huyết sẽ được lan truyền, để cùng nhau chúng ta sẽ tạo ra phong trào xã hội bảo vệ thiên nhiên và các loài hoang dã - điều kiện tiên quyết đối với sự thinh vượng của thiên nhiên, của chính chúng ta và các thế hệ mai sau", ông Văn Ngọc Thịnh - Trưởng Đại diện WWF Việt Nam khẳng định trong Thư cảm ơn.

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 7.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, thành viên của Nhóm PV điều tra nhận bằng khen tại lễ tôn vinh. Các loạt phóng sự điều tra được nhóm PV Điều tra của báo NTNN/Dân Việt thực hiện trong những năm qua góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên, môi trường và các loài động vật hoang dã như: Loạt bài “Đột kích các tổng kho tàn sát chim trời lớn nhất Việt Nam” (12 tỉnh, thành phố); Loạt bài “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt” (hay Kinh hoàng các chiêu trò tàn sát thú rừng) với 54 bài, Loạt bài “Lật mặt các địa ngục thú rừng 2021” (thực hiện ở gần 10 tỉnh, thành) với hơn 10 bài; Loạt bài “Vụ thảm sát rừng nghiến cổ thụ khủng nhất Việt Nam” ở Hà Giang với hơn 10 bài; Loạt bài “Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ” với gần 10 kỳ (đoạt Giải B Giải Báo chí quốc gia 2020); Loạt bài “Tàn sát rừng pơ mu cổ thụ trên VQG Hoàng Liên” với hơn 10 bài; Loạt bài “Xâm nhập đường dây buôn hổ xuyên quốc gia” (5 kỳ)...

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 8.

Nhà báo Hoàng Văn Chiên vì lý do công tác nên không thể đến tham gia trực tiếp buổi lễ tôn vinh mà anh tham gia bằng hình thức trực tuyến. Trong Thư cảm ơn, ông Văn Ngọc Thịnh cũng nhấn mạnh: "Sau khi các loạt bài trên được đăng tải, Cục Kiểm lâm đã lên tiếng, chỉ đạo cơ quan Kiểm lâm địa phương và phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý thực trạng được phản ánh. Bộ TNMT có văn bản khẩn cấp chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành ở địa phương và kêu gọi các cơ quan ban ngành, cán bộ nhà nước không sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật, đồng thời tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị riêng về quản lý chim hoang dã chim di cư. Hầu hết các loạt bài đều được Chủ tịch UBND các tỉnh, các Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các tổ chức bảo tồn trong và ngoài nước, trong đó có WWF-Việt Nam, lên tiếng, ủng hộ, và đề xuất giải pháp".

Ảnh: Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được tôn vinh trong mảng điều tra báo chí về tội phạm các loài hoang dã năm 2021 - Ảnh 9.

Kết thúc buổi lễ tôn vinh, nhà báo Phan Huy Hà, Phó Tổng Biên tập thường trực báo NTNN/Dân Việt tái khẳng định: "Bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức nhân văn, là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta. Được đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc này, đối với những người cầm bút chúng tôi là một vinh dự to lớn. Một lần nữa, tôi xin thay mặt Ban Biên tập báo NTNN/Dân Việt và nhóm PV điều tra gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới WWF Việt Nam và tất cả các quý vị tham dự buổi lễ hôm nay. Chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh cùng quý vị, cùng các đồng nghiệp và cơ quan hữu trách trong công cuộc bảo vệ thiên nhiên, môi trường, các loài động vật hoang dã để cuộc chiến này đạt được những kết quả to lớn hơn nữa trong tương lai".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem