Chủ đề nóng

Thế giới

 • Thử thách quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc

  Thử thách quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc

  Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cho tới nay, chưa có hoạt động đối ngoại nào của Mỹ bị phía Trung Quốc lên án kịch liệt, phản đối quyết liệt, phê phán gay gắt và phản ứng mạnh mẽ cả về chính trị lẫn quân sự như đối với chuyến đi Đài Loan của chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
 • Từ chiến sự Nga-Ukraine, thời kỳ lịch sử mới bắt đầu ở châu Âu

  Từ chiến sự Nga-Ukraine, thời kỳ lịch sử mới bắt đầu ở châu Âu

  Một khi chiến tuyến quân sự đã được thiết lập, bạn thù đã được xác định thì tác dụng và hiệu ứng của cuộc chơi với cảnh báo và răn đe, với chiến tranh tâm lý và thông tin không còn nữa.
 • Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tổng thống Putin đã có những tính toán của riêng mình

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tổng thống Putin đã có những tính toán của riêng mình

  Bình luận về căng thẳng Nga-Ukraine trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Báo Dân Việt, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) nhận định, cuộc khủng hoảng Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới, mặc dù các bên hiện căng thẳng, trừng phạt nhau nhưng vẫn để ngỏ giải pháp đối thoại, ngoại giao.
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Những hệ lụy đầu tiên

  Căng thẳng Nga-Ukraine: Những hệ lụy đầu tiên

  Chiến tranh có xảy ra ở châu Âu hay không hiện vẫn là câu hỏi lớn được quan tâm đến nhiều nhất ở châu Âu và trên thế giới nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Dù vậy, những hệ luỵ đầu tiên không thể tránh khỏi của cuộc khủng hoảng chính trị an ninh hiện tại ở châu Âu đã bắt đầu lộ diện.
 • Căng thẳng Ukraine: Chiêu cũ với dụng ý mới

  Căng thẳng Ukraine: Chiêu cũ với dụng ý mới

  9 năm sau, ông Blinken ngồi đúng vị trí ông Power và đưa ra tài liệu, hình ảnh về kế hoạch của Nga phát động chiến tranh với Ukraine, rất cụ thể và chi tiết về phương diện quân sự và thời gian.
 • Mục đích của Nga không phải là Ukraine, vậy là gì?

  Mục đích của Nga không phải là Ukraine, vậy là gì?

  Không phải chiến tranh mà cuộc chơi với nguy cơ bùng phát chiến tranh ở châu Âu mới có thể giúp Nga thực hiện được thành công những mưu tính chiến lược này.
 • Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tôi tin lời ông Putin nói

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Tôi tin lời ông Putin nói

  Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định, mặc dù Nga đã rút bớt quân khỏi biên giới với Ukraine, giúp căng thẳng hạ nhiệt phần nào, nhưng chừng nào Mỹ và NATO chưa khiến Nga cảm thấy được bảo đảm về an ninh, thì ông Putin sẽ còn tiếp tục gây áp lực quân sự lên biên giới Ukraine.
 • Nga-NATO-Ukraine: Ngoại giao nhiều, thành quả ít

  Nga-NATO-Ukraine: Ngoại giao nhiều, thành quả ít

  Bằng việc triển khai lực lượng quân đội lớn ở vùng biên giới với Ukraine, Nga đã làm cho cả châu Âu sôi động như chưa từng thấy kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây về chính trị an ninh và đẩy mối quan hệ giữa Nga với Phương Tây vào tâm điểm của chính trị thời sự thế giới.